GIỚI THIỆU VỀ XÃ PHÚ NHUẬN, HUYỆN BẢO THẮNG

Phú Nhuận là xã vùng thấp nằm ở phía Tây Nam của huyện Bảo Thắng. Phía Đông giáp xã Sơn Hà (huyện Bảo Thắng) và xã Cam Cọn (huyện Bảo Yên); phía Tây giáp xã Thanh Phú (huyện Sa Pa); phía Nam giáp xã Văn Sơn, Võ Lao, Nậm Mả (huyện Văn Bàn); phía Bắc giáp thị trấn Tằng Loỏng (huyện Bảo Thắng). Trung tâm xã cách huyện lỵ Bảo Thắng 10 km, cách tỉnh lỵ Lào Cai 40 km. Theo số liệu thống kê tháng 12/2023 có tổng diện tích tự nhiên là 8.411,87 ha, trong đó đất nông nghiệp là 7.949,80 ha; đất phi nông nghiệp 462,07 ha. Gồm có 25 thôn, có 34 chi bộ, dân số có 11.163 nhân khẩu với hộ 2.901. Có 5 dân tộc cùng chung sống trên địa bàn 25 thôn, trong đó dân tộc Kinh là chủ yếu; Cụ thể: Dân tộc Kinh chiếm 58 %, Dân tộc Mông chiếm 0,14 %, Dân tộc Dao chiếm 16,9 %, Dân tộc Tày chiếm 23,4 %, Dân tộc Xa phó chiếm 1,2%. Trên 70% dân số có nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông lâm nghiệp. Địa bàn xã có tỉnh lộ 151, 152 và đường Quý Sa chạy qua, xã nằm ở gần khu công nghiệp Tằng Loỏng, có khu Di tích danh làm thắng cảnh Thác Đầu Nhuần và Đền Cô Ba đã được công nhận là Di tích cấp tỉnh, rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế văn hóa, xã hội - an ninh quốc phòng.

Phú Nhuận và hoạt động phát triển kinh tế

Trong những năm qua thực hiện công cuộc đổi mới Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Nhuận luôn phát huy truyền thống đoàn kết, lao động cần cù, sáng tạo, qua đó năm 2014 Phú Nhuận là xã đầu tiên của huyện Bảo Thắng về đích Nông thôn mới, cơ bản đạt được những kết quả quan trọng về mọi mặt, cơ cấu kinh tế có bước phát triển khá, hệ thống cơ sở hạ tầng dần được hoàn thiện, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Năm 2023 với sự đoàn kết của tập thể Cán bộ, Đảng viên và Nhân dân, xã đã tiếp tục chung sức đồng lòng xây dựng đổi mới và hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền luôn được củng cố, hệ thống chính trị từ xã đến thôn và các cơ quan trên địa bàn luôn được kiện toàn, phát huy có hiệu quả vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý điều hành của chính quyền trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Nhân dân Phú Nhuận với những mô hình kinh tế tổng hợp

Về tổ chức các loại hình hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao: Hàng năm UBND xã đều xây dựng kế hoạch tổ chức và tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao do xã tổ chức như:  Tổ chức giải cầu lông, giải bóng đá Thanh niên; giải Bóng chuyền hơi; tham gia hội diễn nghệ thuật các nhà văn hóa... 100% các thôn đều có đội văn nghệ và tập luyện thường xuyên tại nhà văn hóa thôn. Xã có 01 điểm thư viện đặt tại điểm bưu điện văn hoá xã phục vụ nhu cầu khai thác thông tin của nhân dân. Phú Nhuận là vùng bảo tồn được nhiều loại hình văn hóa dân gian và nếp sống công đồng có tính dân chủ, bình đẳng: Lễ hội Xuống đồng của dân tộc Tày, Hát then cổ, Múa then, các trò chơi dân gian Mắc lẹ, ném còn, đánh đáo, kéo co, đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt. Di sản văn hóa được kiểm kê, ghi danh, bảo vệ, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị theo quy định pháp luật về di sản văn hóa: Trên địa bàn xã có 02 di sản văn hoá được công nhận gồm: Di tích lịch sử - văn hoá Đền Cô Ba được công nhận theo Quyết định số 1515/QĐ-UBND ngày 24/5/2018 của UBND tỉnh Lào Cai về việc xếp hạng Đền Cô Ba là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh; Danh lam thắng cảnh thác Đầu Nhuần được công nhận theo Quyết định số 4350/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Lào Cai về việc xếp hạng thắng cảnh thác Đầu Nhuần là Danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ huyện Bảo Thắng, trải qua 65 năm xây dựng, rèn luyện và trưởng thành (1959 – 2024), Đảng bộ và nhân dân xã Phú Nhuận luôn đề cao ý thức trách nhiệm, tinh thần tiến công, chủ động sáng tạo, kịp thời đề ra những quyết sách đúng đắn lãnh đạo nhân dân các dân tộc trong xã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.